3 nguyên tắc chọn font chữ trong thiết kế website

Bên cạnh hình ảnh, màu sắc, bố cục thì font chữ là yếu tố rất quan trọng trong bản thiết kế website. Các nhà thiết kế web của Vipcom thường lựa chọn font chữ dựa trên 3 nguyên tắc chính sau đây: dễ đọc; có biểu cảm phù hợp với phong cách thiết kế chủ đạo của website; tương thích tốt trên các trình duyệt.

Dễ đọc là yếu tố đầu tiên cần được xem xét, vì đọc trên màn hình vi tính hoặc điện thoại thường không dễ chịu như đọc trên bản giấy in, đặc biệt đối với các website có nhiều nội dung dài. Do đó, bên cạnh việc chọn font chữ rõ ràng, trơn tru thì cũng nên xem xét thêm về size chữ. Khách hàng vẫn thường yêu cầu Vipcom tăng size lớn nhất có thể, với các thiết bị hiện nay thì size chữ 15 trong nội dung chi tiết là phổ biến.

Yếu tố quan trọng nhất là font chữ phải có phong cách phù hợp, làm tôn thêm vẻ đẹp của bản thiết kế web. Như ta đã biết, mỗi loại font chữ có chân hoặc không chân, cổ điển hoặc hiện đại đều mang một sắc thái riêng, cá tính riêng, mang lại cảm nhận rất khác nhau, giúp cho trang web trở nên sang trọng, chuyên nghiệp hơn hoặc nhìn có vẻ nhạt nhẽo, bình thường quá đỗi.

font tieng viet

Một trở ngại thường gặp khi chọn font chữ để thiết kế các banner, thanh điều hướng, tiêu đề hoặc phụ đề của các trang web là một số ký tự trong tiếng Việt đột nhiên đổi kiểu dáng, hoặc tự động đổi ký tự, trong khi các ký tự khác hoàn toàn ổn. Ngoài ra, các dấu ký tự sắc – huyền – hỏi – ngã, hoặc các nguyên âm đôi… trong tiếng Việt thường dễ gặp tình trạng không tương thích với các trình duyệt khác nhau khi vận hành website. Thêm nữa, yếu tố dấu cũng ảnh hưởng đến khoảng cách giữa 2 dòng chữ. Có thể nhập văn bản mẫu để so sánh hàng trăm font chữ thường dùng tại trang web Flipping Typical (http://flippingtypical.com)

Do đó, để an toàn các lập trình viên website thường có xu hướng chọn các font thông thường như Arial, Time New Roman, Vedena, hoặc các font chỉ định của Google Web Fonts (https://fonts.google.com). Trường hợp một số nhãn hàng yêu cầu rõ là không muốn dùng font thông thường mà phải sử dụng một font lạ nào đó để tạo sự thống nhất trong nhận diện thương hiệu, thì đơn vị thiết kế website sẽ cho tải font kèm theo website. Điều này sẽ làm tốc độ tải trang web chậm hơn một chút so với bình thường.

Nếu font lạ đó không hỗ trợ tiếng Việt thì người thiết kế phải làm động tác thiết kế thêm dấu gắn vào chữ và biến font chữ thành hình ảnh chèn vào website. Việc này mặc dù đạt được yêu cầu về tính thẩm mỹ hoặc nhận diện chung đã đặt ra, nhưng sẽ gây ít nhiều trở ngại trong việc vận hành website trên các thiết bị khác nhau, ví dụ như điện thoại thông minh. Nếu đầu tư hơn nữa, thì sẽ thiết kế riêng bộ font tiếng Việt dựa trên font tiếng Anh đã có và cho tải kèm theo website như đã nói ở trên.

Vì có nhiều yếu tố thuận lợi và bất lợi đan xen như vậy, nên việc quyết định chọn dùng một loại font chữ nào đó phải dựa theo đặc điểm của từng website. Đôi lúc vì yếu tố đẹp mắt là quan trọng hơn hết, thì có thể “hy sinh” yếu tố tốc độ tải hoặc chấp nhận lỗi hiển thị ở một ký tự hiếm gặp trong nội dung. Ngoài ra, không nên dùng nhiều hơn 3 loại font chữ trên cùng một website.