Cách tìm hình ảnh chất lượng không vi phạm bản quyền

Để có được bài viết hay, hấp dẫn người đọc thì ngoài nội dung còn cần thêm hình ảnh minh hoạ đẹp mắt, sinh động. Để tự tạo ra hình ảnh chất lượng không phải là điều dễ dàng, nên phần lớn người quản trị nội dung website hay kể cả những người làm thiết kế chuyên nghiệp đều có thói quen tìm kiếm hình ảnh từ Google để đưa vào bài viết, thiết kế của mình. Luật bảo vệ bản quyền DMCA không chỉ bảo vệ tác quyền nội dung bài viết mà còn bảo vệ cả hình ảnh, video. Vậy làm thế nào để có thể tìm và sử dụng hình ảnh “sạch” mà không vi phạm bản quyền? Hãy cùng Vipcom tham khảo một số cách dưới đây nhé.

 

1. Lọc tìm hình ảnh không vi phạm bản quyền trên Google Image

Google Image là nguồn tìm kiếm phổ biến nhất mà hầu như ai cũng thường xuyên sử dụng để tìm kiếm các hình ảnh liên quan tới nội dung bài viết. Khi thực hiện tìm kiếm trên Google, bạn có thể sử dụng công cụ lọc kết quả để tìm hình ảnh, video hoặc văn bản mà bạn có quyền sử dụng thông qua bộ lọc Tìm kiếm nâng cao có tên là "quyền sử dụng"

 Lọc tìm hình ảnh không vi phạm bản quyền trên Google Image

Các tùy chọn trong công cụ lọc bao gồm:

 1. Không được lọc theo giấy phép (không nên sử dụng): Khi chọn chế độ này thì kết quả tìm kiếm sẽ bao gồm cả hình ảnh có bản quyền và không có bản quyền.
 2. Được gắn nhãn để sử dụng lại có điều chỉnh  (nên sử dụng): Bạn có toàn quyền để sử dụng lại hình ảnh và được phép sửa đổi hình ảnh nếu muốn.
 3. Được gắn nhãn để sử dụng lại (nên sử dụng): Bạn có toàn quyền để sử dụng lại hình ảnh nhưng không được phép sửa đổi hình ảnh gốc.
 4. Được gắn nhãn để sử dụng lại cho mục đích phi thương mại có điều chỉnh (không nên sử dụng): Chỉ được sử dụng cho mục đích phi thương mại.
 5. Được gắn nhãn để sử dụng lại cho mục đích phi thương mại (không nên sử dụng): Chỉ được sử dụng cho mục đích phi thương mại.

Với 5 tiêu chí lọc như trên, bạn chỉ nên sử dụng lựa chọn 2 và 3 để tải về các hình ảnh không vi phạm bản quyền trên Google.

Google cho phép bạn lọc kết quả tìm kiếm tuy nhiên việc xác định nguồn gốc của bức ảnh đó là rất khó.

Lưu ý: Trước khi sử dụng lại nội dung, hãy đảm bảo rằng giấy phép của nội dung đó hợp pháp và kiểm tra các điều khoản chính xác về việc sử dụng lại. Ví dụ: giấy phép có thể yêu cầu bạn trích dẫn tên tác giả khi sử dụng lại một hình ảnh. Google không thể phân biệt nhãn giấy phép có hợp pháp hay không, vì vậy chúng tôi không biết nội dung đó có được cấp phép hợp pháp không.

(trích Google Support)

Thêm nữa, hình ảnh ở đây có thể không đáp ứng đủ về chất lượng hoặc kích thước. Nếu bạn mong muốn có hình ảnh chất lượng và không trùng lặp trên Google, hãy nghĩ đến những website chuyên cung cấp nguồn ảnh chất lượng miễn phí hoặc có phí.

 

2. Các website cung cấp ảnh chất lượng cao, miễn phí bản quyền hình ảnh

Tại các trang cung cấp ảnh miễn phí, bạn có thể download và sử dụng ảnh cho mục đích cá nhân hay thương mại tùy thuộc vào phạm vi bản quyền hình ảnh cho phép được kèm theo, bạn cần kiểm tra lại các điều khoản bản quyền hình ảnh này trước khi sử dụng.

Hình được sử dụng miễn phí cho cá nhân và thương mại, bao gồm quyền chỉnh sửa ảnh

Hình được sử dụng miễn phí cho cá nhân và thương mại, bao gồm quyền chỉnh sửa ảnh

 Bản quyền cho phép sử dụng thương mại và cá nhân

Bản quyền cho phép sử dụng thương mại và cá nhân

Bản quyền cho phép sử dụng thương mại và cá nhân

Đôi khi có thể có một số yêu cầu ràng buộc như:

 • Phải dẫn tên tác giả của bức ảnh hay dẫn liên kết đến nguồn lấy.

Phải dẫn tên tác giả của bức ảnh hay dẫn liên kết đến nguồn lấy

 • Nâng hạng thành viên bằng cách thanh toán 1 khoản tiền

Nâng hạng thành viên bằng cách thanh toán 1 khoản tiền

Ngoài ra, các trang web này thường có trang Donate (Đóng góp), nếu bạn sử dụng các trang này thường xuyên, hãy cân nhắc việc quyên góp.

Dưới đây là 5 website cung cấp ảnh chất lượng miễn phí. Tuy nhiên mỗi website, mỗi hình sẽ có bản quyền khác nhau, nếu tại hình muốn tải xuống không có giấy phép cụ thể, bạn cần kiểm tra trong mục “License” của website.

 1. pixabay.com: Website hỗ trợ tiếng Việt chia sẻ miễn phí với khoảng 1,5 triệu hình ảnh, vector…bạn có thể tự do tải và chỉnh sửa hoặc sử dụng nguyên gốc mà không lo bất cứ vấn đề gì về bản quyền.
 2. pexels.com: Cũng giống pixabay, đây là một website rất lớn về chia sẻ ảnh chất lượng cao với mọi mục đích sử dụng, bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng hình ảnh ở đây.
 3. unsplash.com: Chia sẻ hình ảnh miễn phí chất lượng cao với phong cách đơn giản và tinh tế.
 4. freeimages.com: Chia sẻ miễn phí ảnh chất lượng cao với khoảng 300.000 ảnh với đầy đủ các chủ đề khác nhau.
 5. freepik.com: kho ảnh đặc biệt biệt hữu ích cho những nhà thiết kế web, những người làm nội dung website hay những người làm đồ họa tiếp cận với các file ảnh, vectors, hình minh họa và các files PSD để phuc vụ cho việc sáng tạo.

Vipcom mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn tìm được hình ảnh đẹp, chất lượng để sử dụng cho website của mình mà vẫn bảo đảm bản quyền hợp pháp.

-VIPCOM-