Bảo vệ tác quyền bài viết trên website bằng công cụ DMCA

Bảo vệ tác quyền các bài viết trên website luôn là một cuộc chiến căng thẳng trước nạn sao chép tràn lan như hiện nay. Sau đây Vipcom xin giới thiệu với các bạn một công cụ hữu ích để bảo vệ nội dung website của bạn, đó chính là DMCA.

 

1. DMCA là gì?

DMCA (Digital Millennium Copyright Act) là đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ của Mỹ, được tổng thống Mỹ Bill Clinton thông qua và chính thức ký thành luật vào ngày 28/11/1998.

DMCA có thể hiểu đơn giản là Chương trình bảo vệ bản quyền của các sản phẩm kỹ thuật số trên mạng internet và khép tội những hành vi xâm phạm bản quyền như: sao chép, bẻ khóa (crack), cung cấp, kinh doanh sản phẩm công nghệ trái phép.

Các bài viết, hình ảnh, các video trên website hay blog.... cũng là một trong những sản phẩm kỹ thuật số nên cũng được bảo vệ bởi DMCA. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng DMCA như một vũ khí hữu hiệu để bảo vệ các nội dung của mình trước nạn sao chép đang hoành hành hiện nay.

Khi website của bạn đã được DMCA chứng nhận bản quyền nội dung, bạn có thể báo cáo với DMCA bất kỳ website nào vi phạm bản quyền nội dung của bạn. DMCA sẽ xác minh và gửi báo cáo vi phạm tới người phụ trách trang web đó. Trong trường hợp người phụ trách không có phản hồi thì DMCA sẽ tiến hành thông báo cho bên cung cấp dịch vụ (OSP/ISP) để họ có biện pháp xử lý. Và hình phạt của các website vi phạm sẽ là: bị xóa nội dung vi phạm hoặc nặng hơn là xóa sổ toàn bộ website khỏi cơ sở dữ liệu của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, … điều này đồng nghĩa với việc website vi phạm tuy tồn tại nhưng đã “chết” vì không có người truy cập.

 

2. Cách đăng ký, cài đặt DMCA

Chương trình DMCA có hai hình thức, trả phí (DMCA PRO với 10$/tháng hay 100$/ năm) và miễn phí (DMCA FREE). Với dịch vụ DMCA miễn phí bạn vẫn có thể bảo vệ bản quyền của mình mà không cần phải đăng ký lên PRO. Trong phạm vi bài viết này, Vipcom sẽ hướng dẫn các bạn đăng ký và sử dụng bản miễn phí.

Đăng ký tài khoản DMCA

Bước 1: Truy cập vào trang web: http://www.dmca.com/

Bước 2: Tại góc phải trên cùng, chọn “Signup”

Bước 3:  Chọn “Get a FREE Badge” để đăng ký tài khoản

Bước 4: Chọn 1 logo DMCA bất kỳ trong khung số 1. Nhập các thông tin theo form yêu cầu rồi bấm “Signup” để hoàn tất đăng ký. Copy đoạn mã trong khung số 3 để cài đặt vào website tại bước 5.

Sau khi đăng ký tài khoản DMCA thành công, bạn sẽ nhận được email của DMCA về tài khoản đăng nhập và mật khẩu kèm một số thông tin hướng dẫn.

Bước 5: Cài đặt DMCA vào website sử dụng mã nguồn Vipcom

Đăng nhập vào tài khoản webadmin, chọn Khối >> Tạo mới. Chọn cấu hình khối như hình đính kèm rồi dán đoạn mã đã sao chép ở bước 4 vào ô nội dung. (Lưu ý vị trí chọn chân trang)

Thông thường phải mất 24h sau thì website của bạn mới được cập nhật lên dữ liệu DMCA. Đối với gói Free bạn cần thêm 30 ngày nữa để được bảo vệ hoàn toàn. Gói Pro bạn sẽ được bảo vệ ngay lập tức.

 

3. Báo cáo bài viết vi phạm tác quyền

Bước 1: đăng nhập vào DMCA.COM và tiến hành chọn menu Managed Case.

Bước 2: chọn “New Managed Takedown” để tạo bản báo cáo cho DMCA.

Bước 3: Nhập các thông tin chi tiết vào form báo cáo như bên dưới rồi bấm “Save”

Việc gỡ bỏ nội dung vi phạm bản quyền sẽ diễn ra trong 24~48h và muộn nhất là 5 ngày làm việc. Đối với tài khoản sử dụng gói Free sẽ được miễn phí 01 lần yêu cầu gỡ bỏ nội dung vi phạm. Gói Pro sẽ được miễn phí 10 lần. Các lần sau bạn sẽ phải trả khoản phí là 199$ cho mỗi yêu cầu gỡ bỏ nội dung vi phạm. Phí này sẽ được hoàn trả nếu DMCA không thể gỡ được nội dung vi phạm bản quyền.

 

4. Report Google

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng công cụ báo cáo DMCA miễn phí của Google tại đường link sau: https://www.google.com/webmasters/tools/dmca-notice?pli=1  Điền các thông tin cần thiết vào và ấn gửi.

>> Xem thêm hướng dẫn báo cáo bài viết vi phạm với Google tại đây

Report thông qua link của Google thường chậm hơn một chút so với sử dụng công cụ báo cáo của DMCA. Thông thường bạn sẽ có kết quả trong vòng 1 tuần. Thông báo kết quả sẽ được gửi qua email.

Chúc website của bạn luôn được bảo vệ an toàn và ngày càng phát triển với những nội dung hữu ích cho người dùng.

-VIPCOM-