4 lỗi cơ bản thường gặp khi nhập liệu website

Nhập liệu website không chỉ đơn giản là sao chép và dán nội dung, hình ảnh lên website, mà cần một sự đầu tư kỹ lưỡng, chỉn chu, một chút sáng tạo và cả một chút kỹ thuật của người quản trị viên để cho website được trình bày đẹp mắt, chuyên nghiệp. Hãy cùng Vipcom điểm qua một số lỗi thường gặp khi nhập liệu web cũng như những tips nhập liệu để có được website chuyên nghiệp nhất nha.

 

1. Lỗi dính định dạng (hay còn gọi là lỗi format):

Đây là lỗi phổ biến, thường gặp nhất đối với những quản trị viên mới làm công việc nhập liệu. Thông thường, các dữ liệu sẽ đươc chuẩn bị sẵn trong file word, excel hay từ một nguồn nào đó trên mạng, các bạn sẽ copy từ các tài liệu này và dán trực tiếp vào website. Thao tác này rất tiện lợi cho các bạn, tuy nhiên, trong khá nhiều trường hợp, định dạng trên văn bản nguồn không tương thích với định dạng của website đích, do đó, khi xem ở giao diện sẽ thấy chữ bị mất font gốc, size chữ to nhỏ lộn xộn, hàng lối không rõ ràng, hoặc đôi khi sẽ bị dính những liên kết, đoạn mã không mong muốn từ trang nguồn…

Cách kiểm tra: bạn có thể dễ dàng kiểm tra đoạn văn của bạn có bị dính format nào không bằng cách:
Trong giao diện quản trị, tạo bài viết, bạn click chuột vào biểu tượng " HTML”

 Kiểm tra lỗi dính định dạng (hay còn gọi là lỗi format) khi nhập liệu website

Kết quả hiển thị ra sẽ cho bạn biết đoạn văn bản có dính format hay không. Hình bên dưới là 1 đoạn văn bản sạch, chỉ bao gồm các mã định dạng HTML cơ bản cần thiết của người quản trị viên tạo.

Đoạn mã HTML sạch

Đoạn mã HTML sạch.

Cách khắc phục lỗi dính định dạng: 

  • Nếu bạn đã soạn nội dung trong Word, trước khi dán vào website, hãy dán nội dung đó vào Notepad hoặc trên thanh địa chỉ trình duyệt, hoặc trong cửa sổ chat Skype… để các chương trình này lọc bỏ hết mọi định dạng đang có. Sau đó, bạn mới copy một lần nữa nội dung ở các chương trình trung gian này để dán vào website.


2. Lỗi font chữ

Đôi khi bạn sẽ gặp tình huống đã xóa định dạng các kiểu rồi nhưng khi xem trên giao diện hiển thị thì các văn bản bị hiển thị lỗi như bỏ dấu sai, các ký tự có dấu như “ă, â, ê…” không hiển thị đúng…. Lỗi này là do nguồn bạn lấy sử dụng bảng mã không phải Unicode.

 Lỗi font chữ

Lỗi font chữ, phần dấu bỏ không đúng vị trí

Để khắc phục lỗi này, bạn cần copy đoạn bị lỗi, chuyển mã bằng phần mềm gõ tiếng Việt trên máy (như Unikey) rồi dán lại vào bài trên website

 Sửa lỗi font chữ khi nhập liệu website

3. Lỗi hình ảnh kích thước không đều nhau hoặc bị bóp méo, mờ nhòe

Trên website, có thể tùy theo chuyên mục mà hình ảnh có kích thước khác nhau, trước khi nhập liệu bài viết, các bạn cần cắt cúp hình theo đúng kích thước hoặc tỷ lệ của thiết kế ban đầu để tránh hình up lên bị lọt xọt, không đều nhau.

 Hình ảnh không được cắt cúp theo đúng tỷ lệ kích thước của thiết kế ban đầu, khi up lên web nhìn sẽ bị lệch, không đều

Hình ảnh không được cắt cúp theo đúng tỷ lệ kích thước của thiết kế ban đầu, khi up lên web nhìn sẽ bị lệch, không đều

 Hình ảnh không được cắt cúp theo đúng tỷ lệ kích thước của thiết kế ban đầu, khi up lên web nhìn sẽ bị lệch, không đều

Hình ảnh không được cắt cup theo đúng tỷ lệ kích thước của thiết kế ban đầu,khi up lên web nhìn sẽ bị lệch, không đều

>> Xem thêm Hướng dẫn cắt ảnh theo kích thước cho trước bằng công cụ trực tuyến

Trường hợp web của bạn có thể tự động cắt cúp hay thu nhỏ bằng công cụ trong web admin tuy thuận tiện cho quản trị viên nhưng sau bạn cần kiểm tra lại kết quả hiển thị trên website, vì sẽ dễ xảy ra trường hợp cắt cúp hình không theo ý muốn, hoặc tệ hơn là hình bị bóp méo hoặc bị mờ nhòe.

>> Xem thêm “Hướng dẫn up hình chuẩn SEO lên website”


4. Nhập video trực tiếp vào website

Việc nhập video trực tiếp vào website là điều không nên và không cần thiết. Bạn cần tải lên các kênh youtube hay các kênh cho phép lưu trữ và xuất bản video công khai, sau đó chia sẻ các video này về website và nhúng vào bài viết. Như vậy sẽ giúp website của bạn đỡ nặng, sẽ tải trang nhanh hơn.

Cách chèn video youtube vào website:

Bước 1: Nhấp chọn Chia sẻ ngay dưới video rồi chọn nút "Nhúng" tại màn hình hiện ra.

 

Bước 2: Copy đường dẫn video cần chia sẻ

Bước 3: Tại màn hình nhập liệu, nhấp chọn chèn video rồi dán đường dẫn đã copy vào phần File/URL. Nhập thông số chiều rộng và cao của video tại mục Dimensions rồi bấm cập nhật.

-VIPCOM-