Làm gì khi nội dung website của bạn bị copy?

Bạn đã tốn rất nhiều thời gian, công sức để đầu tư xây dựng nội dung cho website của mình, thế nhưng chỉ trong tích tắc lại bị các website khác sao chép một cách dễ dàng nhanh chóng. Đây thực sự là vấn nạn mà đa số website chất lượng hiện nay đều đang gặp phải, vậy phải làm sao để bảo vệ tác quyền những sản phẩm trí tuệ mà bạn tạo ra? Sau đây Vipcom sẽ hướng dẫn bạn cách để bảo vệ tác quyền và cách xử lý khi nội dung trên website bị sao chép.

 

1. Cách phát hiện những website sao chép bài viết của bạn

# Cách thủ công

Thông thường một số website khi copy bài của bạn sẽ copy luôn đường dẫn trỏ về website. Nhờ vào Google webmaster tool, chúng ta có thể để lấy danh sách các website có liên kết tới website của bạn và kiểm tra từng cái một.

Sau khi đăng nhập vào Google Search Console, tại menu cột trái, bạn click chọn “Liên kết”. Để xem các website có tạo liên kết đến website của bạn, tại khu vực Các trang web liên kết hàng đầu, bạn chọn xem thêm.

Tại đây sẽ liệt kê ra tất cả các website có gắn liên kết đến trang của bạn

Click vào tên website, bạn sẽ thấy được website đó đang dẫn về bao nhiêu trang trên web của bạn

Click vào link liên kết, bạn sẽ thấy được bài viết trên website đó có trỏ link tới. lúc này bạn chỉ việc bấm vào link đó để xem có copy bài viết của bạn không.

Cách làm thủ công này tốn khá nhiều thời gian công sức của bạn, nhưng chỉ có thể kiểm tra được các website có dẫn liên kết về trang của bạn. Và thông thường việc được dẫn liên kết về từ các trang web khác sẽ có lợi cho website của bạn, giúp tăng lượt truy cập web.

 

# Cách tự động

Bạn sẽ được tự động thông báo khi có một bài viết trên mạng có nội dung tương tự bằng Google Alert.

Bước 1: Bạn vào link: https://www.google.com/alerts

Bước 2: Nhập cụm từ về chủ đề muốn được thông báo. Ví dụ ở đây tôi sẽ nhập là “cách index bài viết lên Google”

Bước 3: Bấm vào “Show options” để điền vào các lựa chọn

  • How often: tần suất bạn muốn nhận mail thông báo của Google: ngay lúc có bài viết, một ngày/lần, một tuần/lần
  • Sources: dữ liệu muốn được thông báo: tin tức, blog, web hoặc tự động.

Bước 4: Nhấn chọn Create Alert

 

2. Bảo vệ tác quyền bài viết của bạn

Khá nhiều website chống sao chép bằng cách không cho người dùng quét chọn nội dung hoặc nhấn chuột phải vào hình ảnh trên website. Cách chống sao chép này chỉ gây khó khăn một chút, nhưng vẫn không thể ngăn cản được hành vi sao chép. Mặt khác, điều này gây khó chịu cho người đọc thông thường, ngăn cản người xem trích dẫn để chia sẻ những phần nội dung thú vị trong bài. Cho nên đây không phải là cách thức tối ưu để áp dụng.

Thật may cho chúng ta là Google - cỗ máy tìm kiếm lớn nhất hành tinh rất tôn trọng tác quyền bài viết của bạn, nhưng để được bảo vệ thì trước tiên, bạn cần phải đảm bảo bài của bạn được Google index đầu tiên.

Để làm được điều này bạn phải đăng ký cài đặt Google Search Console (Webmaster Tools) cho website (xem cách đăng ký tại đây)

Sau khi đã có tài khoản Google Search Console, bạn sẽ tiến hành đăng ký (Google Index) bài viết với Google theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào Google Search Console (Webmaster Tool)

Bước 2:  Vào mục “Kiểm tra URL", click vào khung tìm kiếm ở trên cùng màn hình rồi dán url của bài viết cần index vào, rồi bấm Enter

Bước 3: Click chọn vào Yêu cầu lập chỉ mục phía bên dưới

Chỉ với 3 bước đơn giản, các bạn đã làm xong thủ tục Google Index. Sau khoảng 3 phút, các bạn có thể kiểm tra lại xem Google đã index hay chưa bằng cách tìm kiếm trên Google theo cú pháp site:URL bài viêt cần kiểm tra nếu thấy bài viết xuất hiện trên Google là bạn đã thành công.

 

3. Xử lý website copy nội dung của bạn

Đầu tiên hãy liên hệ với chủ website đó để thông báo việc bạn đã biết họ copy bài của bạn và đề nghị họ gỡ bỏ nội dung đó, hoặc phải trích dẫn nguồn đầy đủ.

Nếu họ không đồng ý, bạn có thể áp dụng phương thức mạnh hơn đó là thông báo với Google về việc nội dung của bạn bị copy bằng công cụ Google Search Console. Đây chính là lúc phát huy tác dụng của việc bạn index bài viết của mình khi vừa xuất bản.

Bạn truy cập vào đây và chọn “Tạo thông báo mới”

Nhập đầy đủ các thông tin theo yêu cầu

Điền nội dung mô tả về vấn đề nội dung bị copy, cố gắng mô tả càng rõ càng tốt. Ghi rõ là copy toàn bộ hay copy vài phần. Đặc biệt cố gắng chứng minh nội dung đó là do chính bạn viết.

Tiếp theo, bạn cần cung cấp các bằng chứng cho việc bài viết của bạn bị copy.

Lưu ý: nếu website của bạn bị copy nhiều bài, bạn khai báo URL đầu tiên xong, bấm chọn “Thêm nhóm mới” để khai báo các bài còn lại

Tiếp tục nhập các thông tin xác nhận rồi nhấn gửi.

Một thông báo sẽ của Google hiện ra để xác nhận đã nhận được yêu cầu của bạn.

Từ vài ngày cho đến một tuần yêu cầu của bạn sẽ được xử lý. Bạn có thể theo dõi tiến trình hoặc kết quả bằng cách click vào đây

 

KẾT LUẬN

Một bài viết hay, chất lượng là tài sản quý giá của website, vậy nên bạn cần phải quan tâm đến việc bảo vệ, giữ gìn bản quyền bài viết của mình.

Vipcom mong rằng những cách trên sẽ giúp bạn phần nào trong cuộc chiến đấu chống lại nạn sao chép, vi phạm bản quyền cho website của bạn.

-VIPCOM-