Tư vấn website 094 630 1415
Hỗ trợ hậu mãi 0903 770 120
Ngôn ngữ

Bạn đã Responsive website chưa?

Các kết quả nghiên cứu hành vi người dùng trên thiết bị di động cho thấy: 70% các tìm kiếm được thực hiện trên thiết bị di động.

Điều này có ý nghĩa gì?

Nếu không có chiến lược cho thiết bị di động nghĩa là bạn đang hạn chế phạm vi tiếp thị của mình trong mỗi 30% còn lại.

Và khả năng khách hàng nhìn thấy website của bạn lần đầu tiên là thông qua thiết bị di động, chứ không phải là laptop. Điều này có ý nghĩa cảnh báo trong bối cảnh hầu hết các doanh nghiệp hiện nay mỗi khi cần thiết kế website thì đều dành sự quan tâm đầu tiên cho phiên bản trên máy tính, sau đó mới tính tới trên điện thoại. Hoàn toàn không có tiến trình ngược lại.

Ngoài ra, con số thống kê:

  • 51,4% người dùng duyệt web bằng điện thoại di động.
  • Laptop đứng thứ 2, chiếm 43,4%.

càng làm vững chắc thêm khẳng định là: thiết kế website dành cho điện thoại di động phải là ưu tiên hàng đầu.

Thật vậy, nếu nhu cầu là tra cứu nhanh hoặc liên kết từ nơi khác về thì người dùng sẽ dùng điện thoại di động để duyệt web. Sau đó, nếu cần nghiên cứu sâu, hoặc tìm hiểu tỉ mỉ, hoặc thực hiện các thao tác thanh toán quan trọng, thì người dùng mới truy cập lại website trên máy tính để bàn hoặc laptop.

Tóm lại, ưu tiên đầu là thiết kế website trên điện thoại di động, còn website trên máy tính bàn là việc đương nhiên phải có. Giữa hai thiết bị này cần đảm bảo tối ưu giao diện hiển thị nhằm tạo ra trải nghiệm tương tác tương đương.

 

Có 2 hướng tối ưu:

- Một là, thiết kế website riêng cho mỗi kiểu màn hình: các kiểu dọc cho điện thoại và các kiểu ngang cho laptop. Cách này sẽ mang lại kết quả hoàn hảo nhưng do đòi hỏi đầu tư nhiều chi phí và thời gian nên hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam hiếm khi chọn làm.

- Hai là, áp dụng kiểu thiết kế website có thể đáp ứng với mọi thiết bị truy cập (responsive design). Thiết kế này sẽ tự động điều chỉnh giao diện của website chính cho phù hợp với hiển thị của máy laptop, máy tính bảng cũng như điện thoại di động...

Với kiểu giao diện dùng chung một-cho-tất-cả này thì nên thiết kế bố cục càng đơn giản, linh hoạt càng dễ dàng đáp ứng. Những thiết kế đặc biệt, phức tạp, rối rắm, nhiều hiệu ứng sẽ chỉ hiển thị đẹp hoàn hảo trên thiết bị chính, còn các thiết bị khác sẽ kém tương thích rõ rệt.

Dưới đây là một số nguyên tắc hiển thị giao diện trên điện thoại di động để bạn tham khảo thêm:

 

1. Chỉ ưu tiên hiển thị những yếu tố quan trọng

Không gian trên thiết bị di động tương đối hạn chế, không có đủ chỗ cho tất cả mọi thứ. Khách hàng khi truy cập vào trang web bằng thiết bị di động thì đã có ý định rõ ràng sẽ làm gì, họ không muốn đi dạo bằng di động như trên laptop. Do đó, khi vào website, họ chỉ muốn tìm thông tin cần thiết, nếu không thấy họ sẽ nhanh chóng rời khỏi.

Những thông tin quan trọng như menu để phục vụ các tra cứu nhanh phải thật thuận tiện đi tới và quay lại, ô tìm kiếm dễ dàng để tra cứu các thông tin chi tiết, thông tin liên hệ bố trí ngay trong menu xổ ra, các điểm kêu gọi mua hàng ở đầu trang và cuối trang…

Những chi tiết không quan trọng khác sẽ được loại bỏ, hoàn toàn không hiển thị trên màn hình di động. 

 

 

2. Tạo một dòng chảy duy nhất

Nếu thông tin được bố trí theo kiểu trượt xuống thì hạn chế những cú trượt ngang trên cùng một trang. Những bảng biểu quá nhiều cột cũng gây khó khăn cho người lướt web trên điện thoại.

 

3. Tạo sự thuận tiện tối đa cho người dùng:

Chạm để gọi ngay các số điện thoại, mở ô gõ tin nhắn, sử dụng các bộ lọc để người dùng chọn nhanh chóng thay vì yêu cầu họ các tìm kiếm phức tạp, các biểu mẫu tự động hiển thị ký tự tiếp theo mỗi khi điền vào, xuất hiện lịch để chọn ngày tháng… Người dùng sẽ cảm thấy ấn tượng và thoải mái hơn với những trang web “tâm lý” như vậy.

Tâm thế người dùng khi truy cập website bằng điện thoại di động thì luôn trong trạng thái phải thật nhanh gọn, có thể vào web hoặc rời khỏi web chỉ trong tích tắc. Trong tích tắc đó, nếu chúng ta tạo cho họ trải nghiệm đủ tốt thì chắc chắn họ sẽ cực kỳ ấn tượng và cơ hội trở thành khách hàng tiềm năng là rất cao.

Tham khảo thêm thông tin tại Thiết kế website trên điện thoại: https://vipcom.vn/thietkeweb/website-tren-dien-thoai.html

Liên hệ ngay với Vipcom nếu website của bạn chưa được Responsive hoặc bạn cần thiết kế mới website Responsive: 094 630 1418chatluong@vipcom.vn